Diễn Đàn Sinh Viên Khoa Xây Dựng - Mỏ Địa Chất

Diễn Đàn Sinh Viên Khoa Xây Dựng -Đại Học Mỏ Địa Chất
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  
Top posters
joneytran
 
chungdaika
 
LongBien
 
toan_pro
 
david
 
congmanh333
 
titmit
 
xuyensaker
 
dovanthuan.xdct
 
kstrieucong
 
Latest topics
» Bài tập cơ kết cấu 2 (Đào văn tình)
by kstrieucong Thu Mar 15, 2012 3:25 am

» Ai ĐÊ 5 CƠ KẾT CẤU THÌ QUA ĐÂY
by kstrieucong Thu Mar 15, 2012 3:20 am

» đỀ 4 CỦA PHẠM VĂN GIÁP
by haitkhd Tue Mar 13, 2012 11:33 pm

» Top 10 game online được dân cày mong mỏi nhất 2011
by joneytran Wed Jul 20, 2011 7:18 pm

» 10 tổ hợp phím tắt "bí truyền" trong Windows
by joneytran Wed Jul 20, 2011 7:13 pm

» Lời khuyên của con rể
by joneytran Wed Jul 20, 2011 3:34 pm

» Giáo trình học photoshop
by joneytran Mon Jul 18, 2011 4:54 pm

» Áo Đồng Phục - Áo Phông - Sơ Mi - Áo Lớp - Tập Thể
by ao.dongphuc Wed Jul 06, 2011 1:03 pm

» Chuyên cung cấp các loại nguyên phụ liệu phục vụ cho ngành may mặc
by lienkettre Thu Jun 30, 2011 11:25 am

» Thông báo tin buồn
by joneytran Wed Jun 29, 2011 4:42 pm

» Giới thiệu Công ty Sông Đà
by toan_pro Mon Jun 20, 2011 4:26 pm

» in ảnh lên pha lê, quà tặng pha lê,quà tặng thủy tinh-0902156326
by whitecrystal Tue Jun 14, 2011 11:53 am

» Thực tập sinh viên
by joneytran Sat Jun 04, 2011 10:05 pm

» Ảnh tai nạn kinh hoàng tại đường hầm Mỹ
by joneytran Sat Jun 04, 2011 10:03 pm

» SAP200 V9.03 link download+tai liệu học Bk TP.HCM
by LongBien Fri Jun 03, 2011 1:30 pm

» Lớp bóc tách khối lượng và lập dự toán công trình
by LongBien Fri Jun 03, 2011 1:22 pm

» Bộ cài âcd 2007
by joneytran Thu Jun 02, 2011 11:53 pm

» Chuẩn đầu ra của các ngành đào tạo chính quy Trường ĐH Mỏ - Địa chất
by joneytran Thu Jun 02, 2011 5:46 am

» Hướng dẫn tỷ lệ bình xét danh hiệu thi đua
by joneytran Thu Jun 02, 2011 5:37 am

» Hội chợ việc làm SV-2011
by joneytran Thu Jun 02, 2011 5:30 am


Đừng thỏa hiệp với cái nghèoXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tue May 31, 2011 5:26 am
avatar
[Thành viên] - LongBien★Đại Tướng★
★Đại Tướng★

Bài gửiTiêu đề: Đừng thỏa hiệp với cái nghèo
Xem lý lịch thành viên

Tiêu đề: Đừng thỏa hiệp với cái nghèo

Mỗi con người trong chúng ta được sinh ra và lớn lên theo một quy luật tự nhiên. Và dù giàu hay nghèo thì chúng ta cũng phải trải qua quy luật đó hết. Chúng ta không tự chọn được gia đình, chúng ta không tự chọn được môi trường sống khi còn bé. Do đó một quy luật tất yếu là chúng ta dù muốn hay không chúng ta cũng phải chấp nhận cuộc sống đó.

Khi còn nhỏ chúng ta thơ ngây và không nghĩ đến việc bố mẹ chúng ta phải lo toan vất vả như thế nào. Chúng ta không biết rằng từng ngày phải làm việc vất vả phải lo toan, phải chia số tiền ít ỏi ra thành nhiều phần để tính toán sao cho đủ ngần đấy miệng ăn, sao cho ai cũng có áo mặc sao cho hàng trăm chi phí gia đình được ổn định. Cứ mỗi một chi phí phát sinh thì bố mẹ chúng ta lại đau đáu lo lắng tháng sau sống như thế nào. Và cũng chính vì lý do như thế mà bố mẹ chúng ta luôn dạy chúng ta rằng “cần cù bù thông minh” và “năng nhặt chặt bị”.

Ngày nay khi cuộc sống được nâng cao lên chút ít thì bố mẹ là người dồn hết tâm hết sức để lo cho con cái ăn học. Bố mẹ luôn muốn con cái học giỏi. Nhưng “học giỏi để sau này làm gì” thì đó lại là câu hỏi mà khi hỏi ngược trở lại phần lớn các bậc phụ huynh không trả lời được hoặc trả lời rằng “để có một công ăn việc làm lương cao và ổn định”. Và từ câu trả lời này mà ngày ngày chúng ta ngấm dần và phấn đấu học giỏi để sau này có mức lương cao. Điều đó vô hình chung chúng ta đã được nhồi vào đầu cái tư tưởng đi làm thuê. Chúng ta cứ lớn lên như thế đó và suy nghĩ như thế đó. Chúng ta phấn đấu hết sức học giỏi để làm vừa lòng bố mẹ. Và rồi cuối cùng chỉ để đi làm thuê cùng lắm là một nghề làm thuê giỏi nhất- nghề giám đốc.

Cuộc sống như thế khiến ta không cảm nhận được ta nghèo nên ta bằng lòng với chính mình. Và vô hình chung ta đang thỏa hiệp với nó. Ta chấp nhận nó như một sự thật hiển nhiên ta đang sống trong một cuộc sống bình thường chứ không phải ta đang nghèo. Ta cũng có đầy đủ cơm ăn 3 bữa và áo mặc cả ngày sao lại nghèo đây.

Thực ra cái nghèo chỉ được nhận ra khi ta so sánh cuộc sống của chúng ta với cuộc sống của những người đẳng cấp. Còn nếu ta so sánh cuộc sống của ta với cuộc sống của những người vùng sâu vùng xa, với những gia đình ăn còn chưa đủ nói chi đến mặc. Và ta thấy ta còn khá hơn họ rất nhiều. Do đó ta bảo là ta không nghèo. Và lần thứ hai ta lại thỏa hiệp với nó.

Và khi ra trường ta có công ăn việc làm, ta có một số lương hàng tháng. Ta bắt đầu lo được cuộc sống của mình. Ta bằng lòng với thực tại và ta chấp nhận nó và tiếp tục thỏa hiệp với nó lần thứ 3.

Nhưng cũng có những người không bằng lòng với hiện tại, không bằng lòng với bản thân và bắt đầu đi tìm cho mình con đường làm chủ. Họ có nhiều ý tưởng, có hoài bão, có đam mê và họ nghĩ rằng chỉ với điều đó họ sẽ thành công. Họ bắt đầu tìm cách thực hiện ý tưởng đó và thông thường cái vấp đầu tiên của họ là “VỐN”. Họ loanh quanh đi tìm cho mình cái vốn đó nhưng sẽ cực kì khó khi họ xác định số vốn đó bao nhiêu là đủ.

Bài toán quay trở về với việc đã bao giờ bạn xác định cái đích cho mình. Cái đích đó bạn sẽ làm trong bao lâu? Bạn có thấy nó rõ mồn một không hay nó còn mờ ảo lắm.

Tôi thường nói với mọi người rằng nếu cái đích của bạn rõ ràng như bạn đang nhìn thấy thì bạn sắp chạm đến nó rồi nhưng nếu cái đích đó không rõ và khó thấy hoặc không thấy thì bạn còn ở xa nó lắm.

Khi có một cái đích thật là cụ thể ta sẽ quay trở lại với cái VỐN. Vốn là gì? Vốn có phải là tiền không? Không thưa các bạn, tiền chỉ là một phần của vốn thôi. Vốn bao gồm tiền, thời gian, công sức và trí tuệ. Vốn là thức ăn nuôi dưỡng ước mơ của bạn. Vậy thì với số tiền đầu tư mảnh mai, thời gian chút ít, công sức thì nghèo nàn cộng với không có sự hưỡng dẫn bài bản thì thất bại có phải là điều đương nhiên. Và nếu tâm mình không vững một lần nữa ta lại tiếp tục thỏa hiêp với cái nghèo.

Có một câu mà tôi thấy mấy năm nay rất nhiều người nói “Đau đầu vì điện, điên đầu vì đô, ngây ngô vì vàng, ngỡ ngàng vì đất, ngất vì tỷ giá, ngã vì lãi xuất, uất vì giá xăng, gẫy răng vì chứng khoán, oán hận vì tình, bực mình vì Sếp…Biết sống làm sao đây?”. Câu nói trên nghe tưởng rất vui nhưng nó lại phải ánh đúng thực tại cuộc sống của những người nghèo và những người chưa giàu. Nếu ai vẫn còn lăn tăn về những điều này thì vẫn còn nghèo lắm. Chỉ có một lối thoát duy nhất là trở thành người giàu theo đúng nghĩa thì tất cả những điều trên sẽ chẳng còn nghĩa lý gì nữa.

Vậy thì bạn ơi, nếu bạn thực sự muốn giàu lên thì tuyệt đối không bao giờ được thỏa hiệp với cái nghèo. Không bào giờ được bằng lòng với cái nghèo. Bởi khi thỏa hiệp nó sẽ giết chết ý chí, giết chết sự quyết tâm muốn làm giàu của bạn.

Tôi vẫn thường hay nói rằng để làm giàu trước hết bạn phải có tư tưởng làm chủ. Làm một người chủ thực sự chứ không phải là một “khổ chủ”. Bạn phải có điểm đến nhưng hãy giới hạn nó cho một khoảng thời gian nhất định. Sau đó quay ngược để chẻ nhỏ phần kế hoạch đó ra từng phần bạn sẽ biết bạn cần làm gì. Nếu trước đây bạn thất bại nhiều lần thì bạn phải làm thêm một việc nữa là loại bỏ tư duy cũ cái tư duy mà nền giáo dục cũ đã nhồi nhét vào đầu bạn bấy lâu nay để thay vào đó là nối tư duy mới. Bạn phải có một lối tư duy mở để nhìn nhận cuộc sống hay kinh doanh lạc quan hơn. Điều đó là then chốt để quyết định sự thành công của bạn. Và tiếp đó nếu như bạn có một người bạn, một người thầy một người có tư duy mở, người luôn lạc quan trong cuộc sống, một người có kinh nghiệm. Hãy học hỏi cách mở cho mình tư duy mới, từ đó bạn sẽ rút ngắn khoảng thời gian đi đến thành công.

Chúc các bạn thành công.
suutamTue May 31, 2011 9:48 pm
avatar
[Thành viên] - joneytran★Admin★
★Admin★

Bài gửiTiêu đề: Re: Đừng thỏa hiệp với cái nghèo
Xem lý lịch thành viên http://svkhoaxaydung.forumvi.net

Tiêu đề: Đừng thỏa hiệp với cái nghèo

Trích dẫn :
Tôi thường nói với mọi người rằng nếu cái đích của bạn rõ ràng như bạn đang nhìn thấy thì bạn sắp chạm đến nó rồi nhưng nếu cái đích đó không rõ và khó thấy hoặc không thấy thì bạn còn ở xa nó lắm.

rất đúng tri thuchappy "Chào Khách viếng thăm bạn khoẻ không" happy
afro "Chúc bạn Khách viếng thăm có những giây phút thư giãn thỏa mái ở diễn đàn " afro

Đừng thỏa hiệp với cái nghèo

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự.
* Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn.
* Tránh spam nhảm không liên quan đến chủ đề.

Yêu cầu viết tiếng Việt có dấu.


Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Sinh Viên Khoa Xây Dựng - Mỏ Địa Chất :: ♥ :: GIAO LƯU KẾT BẠN :: ♥ :: Tâm Sự Cùng Bạn :: Chuyen Sinh Vien-
Create a forum on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog.com