Diễn Đàn Sinh Viên Khoa Xây Dựng - Mỏ Địa Chất

Diễn Đàn Sinh Viên Khoa Xây Dựng -Đại Học Mỏ Địa Chất
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  
Top posters
joneytran
 
chungdaika
 
LongBien
 
toan_pro
 
david
 
congmanh333
 
titmit
 
xuyensaker
 
dovanthuan.xdct
 
kstrieucong
 
Latest topics
» Bài tập cơ kết cấu 2 (Đào văn tình)
by kstrieucong Thu Mar 15, 2012 3:25 am

» Ai ĐÊ 5 CƠ KẾT CẤU THÌ QUA ĐÂY
by kstrieucong Thu Mar 15, 2012 3:20 am

» đỀ 4 CỦA PHẠM VĂN GIÁP
by haitkhd Tue Mar 13, 2012 11:33 pm

» Top 10 game online được dân cày mong mỏi nhất 2011
by joneytran Wed Jul 20, 2011 7:18 pm

» 10 tổ hợp phím tắt "bí truyền" trong Windows
by joneytran Wed Jul 20, 2011 7:13 pm

» Lời khuyên của con rể
by joneytran Wed Jul 20, 2011 3:34 pm

» Giáo trình học photoshop
by joneytran Mon Jul 18, 2011 4:54 pm

» Áo Đồng Phục - Áo Phông - Sơ Mi - Áo Lớp - Tập Thể
by ao.dongphuc Wed Jul 06, 2011 1:03 pm

» Chuyên cung cấp các loại nguyên phụ liệu phục vụ cho ngành may mặc
by lienkettre Thu Jun 30, 2011 11:25 am

» Thông báo tin buồn
by joneytran Wed Jun 29, 2011 4:42 pm

» Giới thiệu Công ty Sông Đà
by toan_pro Mon Jun 20, 2011 4:26 pm

» in ảnh lên pha lê, quà tặng pha lê,quà tặng thủy tinh-0902156326
by whitecrystal Tue Jun 14, 2011 11:53 am

» Thực tập sinh viên
by joneytran Sat Jun 04, 2011 10:05 pm

» Ảnh tai nạn kinh hoàng tại đường hầm Mỹ
by joneytran Sat Jun 04, 2011 10:03 pm

» SAP200 V9.03 link download+tai liệu học Bk TP.HCM
by LongBien Fri Jun 03, 2011 1:30 pm

» Lớp bóc tách khối lượng và lập dự toán công trình
by LongBien Fri Jun 03, 2011 1:22 pm

» Bộ cài âcd 2007
by joneytran Thu Jun 02, 2011 11:53 pm

» Chuẩn đầu ra của các ngành đào tạo chính quy Trường ĐH Mỏ - Địa chất
by joneytran Thu Jun 02, 2011 5:46 am

» Hướng dẫn tỷ lệ bình xét danh hiệu thi đua
by joneytran Thu Jun 02, 2011 5:37 am

» Hội chợ việc làm SV-2011
by joneytran Thu Jun 02, 2011 5:30 am


1001 mẹo vặt hàng ngày p5Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Sun Apr 03, 2011 12:08 am
avatar
[Thành viên] - chungdaika★Đại Tá★
★Đại Tá★

Bài gửiTiêu đề: 1001 mẹo vặt hàng ngày p5
Xem lý lịch thành viên

Tiêu đề: 1001 mẹo vặt hàng ngày p5

IV. BẢO QUẢN CHẾ BIẾN ĐẬU, LẠC VÀ
CÁC CHẾ PHẨM TỪ ĐẬU LẠC
190. Bảo quản đậu phụ, chế phẩm khác từ đậu
Đậu phụ, đậu phụ khô và các chế phẩm khác từ đậu muốn để được vài ngày trong mùa hè là rất khó. Có một mẹo hay để bạ bảo quản chúng: cho ít muối vào nước sôi ( tỉ lệ 1 : 10 ) khi nào nước nguội thả chúng vào, như vậy có thể để được vài ngày khi chế biến không cần cho thêm muối nữa.
191. Cách bảo quản, chế biến đậu phụ ngon hơn
Bạn hãy ngâm đậu phụ trong nước muối dưa, 4 – 5 tháng sau đậu vẫn không hỏng mà khi chế biến ăn lại vẫn ngon
192. Bảo quản đỗ xanh không bị mọt
Bạn chỉ cần cho vài tép tỏi vào chung với các loại đậu hay bị mọt, vì mọt
rất kị tỏi.
193. Cách nấu đỗ xanh mau nhừ
Bạn hãy cho đỗ xanh vào nước sôi ngâm 10 phút, sau đó cho vào nước lã đun lửa to trong vòng 35 phút, đỗ xanh sã nhừ mềm.
194. Cách chọn mua giá đỗ
Chọn loại có màu vàng nhạt, cọng vừa phải, không có mùi lạ, chỉ có mùi đặc trưng của giá đỗ. Tốt nhất chọn loại giá đỗ chừng 6cm, ngâm không quá 3 nagỳ thì sẽ bảo đảm đầy đủ các thành phần dinh dưỡng không có xơ.
195. Cách xào giá đậu thơm ngon
Giá đậu tươi non khi xào chỉ cần xào qua là được, nhưng giá đậu non thường hay có vị chát, nếu ta vào 1 ít giấm khi xào vị chát sẽ mất,mà xào xong giá lại ròn ngon.
196. Cách rang lạc với dầu
Cho lạc và dầu vào cùng một lúc, để lửa nhỏ cho nhiệt độ nóng lên từ từ, như vậy lạc sẽ trong ngoài đều nóng ròn, mèu sắc đẹp mà ănlại thơm ngon.
197. Để lạc rang dầu thơm ngon
Để lạc rang dầu ròn lâu, trong lúc rang lạc đang nóng phun vào một ít rượu trắng trộn đều dầu, đợi lạc gần hết nóng thì rắc muối ăn vào ( muối nên rang khô ) làm như vậy lạc sẽ để được vài ngày mà vẫn rong như ban đầu, không ỉu.
V. BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN GẠO, BỘT MỲ VÀ
CÁC CHẾ PHẨM TỪ GẠO, BỘT MỲ
198. Gạo nếp và tác dụng
Gạo nếp có giá trị dinh dưỡng rất cao, vị ngọt, tính ấm, chất dẻo, mùi thơm, làm mạnh phổi, khoẻ tì, chữa chứng hư hàn, đại tiện phân lỏng, tiểu tiện khó. Trị được chứng mồ hôi trộm, tự nhiên vã mồ hôi, giải được chất độc … và phối hợp với các dược vị khác có thể chữa được nhiều chứng bệnh.
Gạo nếp nấu lên ăn dễ tiêu, khiến ấm bụng, người yếu dạ dày bị viêmloét, ăn cơm gạo nếp sẽ cảm thấy bụng dễ chịu. Tuy nhiên ăn nhiều chất nếp, sẽ sinh nhiệt, dễ sưng nướu răng,mọc mụn nhọt. Người đang có mụn nhọt, vết thương dễ sưng tấy, mưng mủ. gây đau nhức. Người bình thường ăn nhiều của nếp sẽ bị nóng cổ, khó chịu.
199. Gạo tẻ và tác dụng
Gạo tể chất cứng, sắc trắng, vị ngọt, tính mát, được khí trời đất dung hoà, có thể điều hoà tì vị, bổ dưỡng thân thể, trừ được phiền não, dứt được nóng nảy, sạch mồ hôi, ngưng được cơn khát, lợi tiểu, trị được chứng phân lỏng hoặc tả lị… công dụng rất lớn.
200. Gạo lứt và tác dụng
Gạo lứt có tác dụng điều hoà năm tạng, thông phế khí, bổ tì vụ , cứng gânn xương, lợi thân thể, chữa được phiền khát, cầm được tả lị, mạnh được tâm trí… có nhiều công dụng trong y học.
201. Bo bo và tác dụng
Bo bo có vị hơi ngọt, tính hơi hàn, không độc. trừ phong thấp, nhiệt, trị co quắp, uống lâu nhẹ mình, tăng trí nhớ. Các sách y học cổ cho rằng: Bo bo bổ dưỡng, chữa được chứng tiêu chảy lâu ngày, phù thũng, viêm đại tràng, khử được tà khí trong gân cốt, trị được tả lị, gân bị co rút.
202. Điều chú ý khi chế biến gạo
Không nên vo, đãi quá nhiều lần, không nên xoa xất quá lâu. Tốt nhất là dùng các cách: nấu, chưng, hấp, phải hạn chế đảo, quấy, xới ghế, nếu ghế quá nhiều cơm sẽ nhão. Tốt nhất không nên thêm chất kiềm.
203. Điều chú ý khi chế biến với bột mỳ
Nên hấp hoặc rán dùng ít mỡ.
204. Điều cần chú ý khi nấu cơm.
Khi nấu cơm bạn nên dùng nước sôi nấu, vì như vậy lượng vitamin có trong gạo không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo mà cơm lại ngon.
205. Cách chữa cơm khê
Nếu mùi cơm khê không nặng lắm, bạn hãy cắt 3 – 5 đoạn ống hành dài khoảng 7cm cắm vào nồi cơm và đậy vung lại, một lúc sau cơm sẽ hết mùi khê.
Nếu mùi khê quá nặng, bạn hãy đặt nồi cơm vào chỗ ẩm ướt hoặc cho vào trong nước lạnh saau khoảng 3 – 6cm trong khoảng 10 phút, mùi khê sẽ nhẹ hẳn đi.
206. Cách chữa nồi cơm bị sống
Bạn hãy đánh tơi cơm sống ra, theo tỉ lệ 1 rượu, 10 gạo để rượu vào trong nồi rồi dùng lửa nhỏ đun cho đến khi rượu bốc hết hơi thì cơm sẽ hết sống mà khi ăn cơm không sợ mùi rượu
207. Mẹo nấu cơm thêm ngon.
Khi nấu cơm bạn nên cho thêm vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, không những cơm tơi, thơm, nhừ mà còn không bị cháy đít nồi.
Mùa hề khi nấu cơm, cứ 1,5kg gạo cho 2-3 ml giấm ăn hoặc nước chanh, làm như vậy cơm nấu xong sẽ tắng mà không bị thiu, chua.
208. Cách hấp cơm cũ
Bạn không nên để cơm cũ lẫn cơm mới để hấp mà nên đun riêng. Xin mách bạn một mẹo rất đơn giản: bạn đổ nước để hấp như các món khác, chir cần lưu ý, khi hấp cơmbạn nên cho vào nước hấp một ít muối, nhiều ít tuỳ thuộc vào lượng cơm, cơm hấp sẽ ngon như cơm vừa nấu.
209. Cách dùng phích nước nấu cháo
Vo gạo sạch cho vào phích ( gạo chiếm ¼ phích ), sau đó rót nước đang sôi sùng sục vào phích, không rót đầy phích mà chỉ rót thấp dưới nút 10 – 13 cm, đậy nắp để 4-5 tiếng đồng hồ bạn sẽ có cháo chín nhừ.
210. Cách nấu cháo chóng nhừ
Khi nấu cháo đậu xanh trong mùa hè, bạn chỉ cần cho thêm ít nước phèn chua, cháo sec chóng nhừ, gíup bạn tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.
211.Cách nấu cháo ngon hơn
Khi nấu cháo trắng, bạn cho vào nồi cháo một vài lát vỏ quýt trước khi tắt bếp như vậy món cháo sẽ có mùi thơm mát với một hương vị quyến rũ.
212. Để nấu cháo không bị trào
Khi nấu cháo , bạn chỉ cần đãi sạch gạo trước, chờ nước ấm ( nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ C ) thì mới cho gạo vào, như vậy sẽ tránh được trào ra ngoài.
213. Cách nấu cháo bằng cơm thừa
Trước khi nấu, bạn dùng nước lạnh dội qua khki nấu cháo không bị dính, cháy. Cháo nấu ra ngon nấu ra ngon như cháo nấu bằng gạo.
214. Chống bột mỳ lên men nhanh
Để bột mỳ lênmen nhanh khi làm bánh, bánh sẽ nở hơn. Bạn hãy cho vào giữa lòng cục bột một ít rượu dùng khăn ướy ủ lại khoảng 10 phút là được. Nếu bột vẫn chưa lên men được như ý, bạn hãy cho một cóc rượu nhỏ vào giữa nồi khay đựng bánh để hấp. Làm như vậy, bánh hấp xong sẽ mềm, xốp và rất ngon.
Lên men bột vào trời lạnh, bạn hãy cho thêm một ít đường trắng vào, như vậy thời gian lên men của bột sẽ rất ngắn.
216. Cách làm bột để bánh thơm ngon hơn
Khi làm bánh bao, màn thầu, bạn cho một ít bia có pha nước tỉ lệ 1: 1. Bánh hấp xong sẽ rất thơm ngon.
217. Khử mùi chua của bột.
Sau khi bột đã lên men, bạn hãy cho một ít muối vào bột ( cứ 500g bột cho 5g muối ), như vậy mùi chua trong bột sẽ hết mà vỏ bánh lại không bị vàng.
218. Cách xử lý khi bánh bị dính khay
Nếu bánh bị dính khay sau khi hấp chín bạn mở vung nồi ra, tiếp tục hấp trong 3 – 5 phút nữa, bánh sẽ không bị dính vào khay.
219. Tác dụng của bột mỳ với món nem
Khi làm nem bạn cho thêm ít bột mỳ vào nhân nem, như vậy nhân nem sẽ không bị chảy ra nước, khi rán sẽ tránh cháy chảo, cháy mỡ, ảnh hưởng đến hương vị của nem, thẩm mỹ món ăn và sức khoẻ của conngười.
220. Cách cắt bánh mỳ
Trước khi cắt bánh, bạn hãy hơ giao nóng rồi hãy cắt. Làm như vậy, khi cắt bánh sẽ không bị dính vào dao và dính vào nhau, và cũng không bị cỡ nát bất kể mỏng hay dầy.
221. Cách xử lý bánh bích quy bị mềm
Để bánh bích quy ròn trở lại, bạn hãy dùng máy sấy thổi vài phút, chờ một lúc cho bánh nguội, ta sẽ thấy bánh ròn trở lại
222. Cách cất giỡ bánh ngọt
Để bánh ngọt mềm hơn và thơm lâu, bạn hãy cho vào hộp kín đựng bánh ngọt một lát bánh mỳ mới, khi nào bánh mỳ cứng banh hãy thay một lát khác. Như vậy bánh ngọt sẽ giữ được một thời gian mà không bị biến chất.
223. Cách làm bánh không thừa bột cũng không thừa nhân
Bạn nên đem bột và nhân chia làm 2 phần hoặc 4 phần bằng nhau tuỳ số lượng nhiều hay ít, hãy lấy từng phần bột và nhân làm cho hết, bạn sẽ thấy không bị thừa bột và thừa nhân.
224. Cách cắt bánh ga tô
Để bánh ga tô không bị dánh dao, trước khi cắt bạn hãy ngâm dao vào trong nước sôi một lúc, sau đó dùng dao nóng để cắt.
VI. QUẢ, SỮA VÀ ĐỒ UỐNG
225. Chọn mua trái cây
Cam, chanh, bưởi: Nâng trái cây trên tay,nếu thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Chọn chanh cần chọn mua quả tròn lẳn, có màu xanh biếc.
Mẵng cầu ta: Lựa chọn quả có gai, màu trắng ngà, không bị thâm đen và nứt nẻ.
Xoài: Chọn thứ da căng bóng, có màu vàng sáng. Không lấy quả da thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của xoài chín vàng mà cứng, bụng xoài phía dưới cùng chót đuôi có một chiếc mắt nhỏ, mắt nhỏ là hạt xoài nhỏ
Lê, táo: Vỏ mịn màng, căng phồng, nặng mới ngon.
Dứa: Lựa quả to, mắt to đều, chín vàng, dùng tay búng vào cho tiếng kêu bình bịch là có nhiều nước, quả nào mắt nhỏ, sâu, không đều là loại dúa không ngon.
Đu đủ: chọn quả đang chín ( ương ),màu vàng hơi ngả sang đỏ, nặng tay, cuống còn tươi.
Mít: Nhìn gai mít: nếu các gai dàn xa nhau, không cao, nhọn, quả không có chỗ eo, lõm,búng tay kêu bình bịch nặng trái là ngon.
Mít Tố nữ: Có cuống chỉ chừng 0,5cm, đừng nhầm với mít tây có cuống dài hơn ( 1 – 1,5cm). Mít tây ăn chua hơn mít tố nữ.
Chuối: Chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hay xanh dã ngả vàng, không nát,không thâm đen. Chuối già ngon là chuối trái không quá to, chuối quả to là chuối già lùn không thơm.
Chôm chôm, vải, nhãn: Ngon, nhiều nước là thứ vỏ mọng, nặng.Nhãn nên lựa thứ to, vỏ màu sậm và nặng.
Sầu riêng: Sầu riêng ngon không nhất thiết phỉa là trái có mùi thơm, màu vỏ xanh hay vàng. Trái ngon là trái có gai nở tròn trịa bằng nhua không có vết xước, thủng sâu, không bị nứt ra,lắc thử có cảm giác bên trong như lỏng, rung ( ngọt, béo) vỗ nghe âm trầm, lấy tay bóp 2 gai câu vào thấy không cứng ( chín, không sượng )
Măng cụt: Không cần phải trái to chọn trái có đường kính từ 4 -5 cm, quả nhỏ hơn là măng mọc cuối cành không ngon. Cuống phải tươi, vỏ bóng vừa phải, đó là trái chín cây. Tái có bụi phấn bám quanh là trái ngon, ít mủ.
226. Quả khế và tác dụng
Hàm ;ượng vitamin B1 và B2 trong khế rất nhiều, khế có tác dụng nhuận phổi thông họng, trị ho giúp tiêu hoá,lợi tiểu, trị bẹnh đau răng và say rượu. Khi họng bị đau có thể ăn khế, mỗi lần 1 quả,nagỳ ăn 2 – 3 lần. Những người mắc bệnh sốt rét nên ít ăn khế vì khế mang tính lạnh, ăn nhiều sẽ dẫn đến bệnh ỉa chảy.
227. Lê sữa và tác dụng
Lê sữa là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều hàm lượng prôtêin chất beos, đường, chất sơ, kẽm, natri, vitamin A, B1, C ,E….
Lê sữa là một loại rau quả giàu chất dinh dưỡng và hàm lượng chất béo tính thực vật cao nhất thế giới. Vì vậy nó còn có tên gọi là quả bơ rừng. Prôtêin và chất béo mang tính thực vật là loại thực vật dinh dưỡng tót nhất cho cơ thể
228. Sơn tra và tác dụng
Trong các loại quả, sơn tra có hàm lượng vitamin A nhiều nhất. Trong sơn tra có rất nhiều nguyên tố men, nhưmen tiêu hoá, men tinh bột. Vì vậy có hiệu quả trong việc chữa bệnh táo bón,bạnh phù thận. Quả Sơn tra có đặc tính rất mát, vị chua, đa phần dùng để ăn tươi,có tác dụng ích phế, nhuận hầu.
Những người tiêu hoá kém hoặc bị trướng hơi, tốt nhất nên ăn ít, Bởi hạt sơn tra có chứa axit Xianogien có phản ứng không tốt với bệnh trên.Không được cho sơn tra vào tủ lạnh.
229. Chanh và tác dụng
Chanh được dánh giá cao trong việc chữa bệnh xấu máu. Khi vận động nhiều, uống nước chanh dặc biệt có hiệu quả đối với cơ thể, nó không chỉ có tác dụng làm giảm mệt mỏi cho cơ thể mà đồng thời còn có tác dụng hạ huyết áp. Nước chanh cũng có thể chữa được bẹnh truyền nhiễm đường hô hấp, có tác dụng cầm máu, giảm ho, tác dụng giải khát, chống nóng, dưỡng thai, giúp gan tái sinh và cân bằng tổn thương do cồn gây ra.
230. Quả bách hương và tác dụng
Trong quả bách hương có chứa hàm lượng vitamin A, B1, B2, C. Bách hương có tác dụng tieu trừ mệt mỏi, giúp ăn ngon miệng, phục hồi thể lực, chống lão hoá, phòng bệnh huyết áp cao và sơ cứng động mạch.
231. Vải và tác dụng
Trong vải chứa rất nhiều hàm lượng chất béo, protein, lân, canxi, nhiều loại vitaminC cần thiết. Vải có tính bình vị chua ngọt, có thể bảo vệ lá lách, trị ỉa chảy, dưỡng gan, bổ máu, có lợi cho thận, chủ trị hư tì, máu xấu, cơ thể suy nhược, đái rắt.
232. Táo và tác dụng
Hàm lượng dinh dưỡng trong táo rất nhiều, chủ yếu là đường, đồng thời còn có nguyên tố kẽm, nitơ, kali, vitamin B, C, P, sắt, carotein,…
Trong quả táo tươi, hàm lượng đường chiếm từ 20% - 30 %, táo càng khô hàm lượng càng cao, cao hơn cây mía. Trong 100g táo thì có 300 – 500mg vitamin C. táo đem sấy khô làm thành táo khô. Mỗi 100g táo khô có 200mg vitamin C trở lên
233. Nhãn và tác dụng
Trong nhãn chứa nhiều hàm lượng vitamin A, B, E và khoáng chất,… Nguồn dinh dưỡng của nhãn rất phong phú hàm lượng nước chiếm khoảng 25%, đường chiếm khoảng 64 %.
Những người cơ thể suy nhược, giảm trí nhớ, sản hậu nên ăn nhãn.Long nhãn có tác dụng tiêu trừ mệt mỏi, an thần tăng trí nhớ, dưỡng tâm,bổ huyết.
234. Ổi và tác dụng
Hàm lượng vitamin C trong ổi rất nhiều, gấp 3 lần lượng hấp thụ tối thiểu hàng ngày. Bên cạnh đó khoáng chất cũng nhiều. Đặc biệt là Fe trong hạt ổi rất cao, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể người. Hàm lượng vitamin C trong ổi có tác dụng giảm béo, đông thời làm cho da trở nên mượt mà hơn.
Theo Đông Y,ổi có thể chữa được bệnh ỉa chảy, kiết lị, đau dạ dày, chấn thương, chảy máu và bệnh tiểu đường.
235. Xoài và tác dụng
Trong xoài có chứa vitamin A, B, C và nguyên tố vi lượng kẽm, Mn, Fe,
Cu, và khoáng chất. Chất béo trong xoài có chứa vi lượng là loại thực phẩm cótác dụng tốt cho sức khoẻ. Xoài mang đặc tính ngọt có tác dụng ích vị, ổn định thần kinh, chống say nóng, trị ho kéo dài, tiêu hoá không tốt.chướng hơi, giải khát, lợi tiểu. Có chứa caroten B có thể phòng các bệnh ung thư.
Người bị cảm lạnh viêm thận, loét niêm mạc dạ dày dị ứng da và bệnh phong thấp không nên ăn xoài.
236. Nho và tác dụng
Nho có hàm lượng đường glucoza và gluco rất cao. Nho thường được dùng để chữa bệnh dạ dày, viêm gan siêu vi trùng, viêm đại tràng, các bệnh nguy hiểm về tim , thận , suy dinh dưỡng… Nhựa nho có tác dụng giải độc, hiệu quả trị kiết lị và đau họng. Nho có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh.
237. Lê và tác dụng
Lê ngoài thành phần nước, đường, protein còn có vitamin C và các khoáng chất. Thường xuyên ăn lê có thể tiêu đờm, nhuận phế, thanh nhiệt bẩo vệ gan giúp tiêu hoá.
Những người mắc bệnh lao, viêmkhí quản cấp tính hoặc mãn tính, bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Dùng lê tươi ( không bỏ vỏ ) ngam vào giấm gạo sau dó giã nát ép lấy nước, mỗi ngày ngậm hai lần vào buổi sáng và buổi tối.
238. Hồng và tác dụng
Trong quả hồng có chứa nhiều vitamin A, B ,C và các chất khoáng. Hồng có thể trị được bệnh dạ dày, giải độc, giải rượu, đồng thời có khả năng thúc đẩy quá trình bài tiết, hạ huýet áp, trị ỉa chảy, trị nôn, tiêu đờm.
239. Dâu tây và tác dụng
Hầm lượng viamin C trong dâu tây cao gấp 2 lần trong quýt. Dâu tây còn chứa axit salofic làm giảm sự phát triển của bẹnh phong thấp. Chất axit xitric và chất canxi có tác dụng làm đẹp và làm tiêu mệt nhọc.
Các chuyên gia Ấn Độ gần đây chú trọng đếnddaau tây có thể kiềm chế sự hình thành axit amin nitrat, một chất gây bệnh ung thư nghiêm trọng nhất.
240. Chuối và tác dụng
Trong các loại hoa quả, chuối được coi là loại quả nhiều chât dinh dưỡng nhât. Chưới tiêu có tác dụng tiêu hoá cá, thịt. Đối với người thường xuyên ăn thịt bò, trứng gà, nấm sau bữa ăn nên ăn chuối. Bởi trong chuối chứa vitamin B6 axit amin, có thể chữa được bệnh xơ cứng mạch máu tim.
Chuối có chứa nhiều chất điện giải, như ion K và Mg. Người mắc bệnh tiểu đường, do trong một thời gian dài sử dụng insulin, vì vậy đẫn đến thiếu ion K Nhưng có thể ăn chuối để bổ sung.
Chuối có vị ngọt, đặc tính lạnh, người mắc bệnh mạn tính, dị ứng, sa dạ dày không nên ăn nhiều.
241. Mơ và tác dụng
Mơ vị chua, là thực vật họ tường vi, có chứa nhiều axit hữu cơ, có thể làm tiêu tan mệt mỏi, tăng cường chức năng gan, diệt khuẩn, đồng thời chứa rất nhiều khoáng chất… Mơ chua còn có tác dụng chống say xe, trị ho, tiêu đờm, chữa được bệnh thực quản, có tác dụng kháng dị ứng protein.
Người mắc bệnh chân hôi, ngứa, dùng quả mơ chua giã nát bôi vào sẽ khỏi.
242. Quýt và tác dụng
Quýt có nhiều ưu điểm về thành phần dinh dưỡng đường sacaroza, đường glucoza chiếm 8% - 10 %, quýt cáng chín càng ngọt, quýt chua chứa 1% axit axêtic. Hmà lươnmgj vitamin trong quýt cũng rất nhiều. Nếu thường xuyên ăn cam quýt có thể ngăn ngừa tàn nhang, làm cho da trắng min, ngăn huyết áp tăng.Ngoài ra có khả năng tăng cường mao mạch, có thể ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch chống huyết áp cao. Có khả năng khống chế ung thư. Nếu ăn thực phẩm có chứa axit nitrat như thịt sấy, cá ướp muối, lạp sườn thì nên ăn nhiều cam quýt.
Ăn quýt tốt nhất ăn cả màng xơ dính trên quýt, như thế sẽ chống nếp nhăn giúp da mịn màng có được vòng eo thon thả.
Người mắc bện thương hàn, ho, có thể dùng cả vỏ lẫn ruột quýt, giữa núm quả quýt dùng đũa khoét bổ nhỏ nhét muối vào sau đó dùng giấy sach bịt lỗ lại, cho vào lò vi sóng khgoảng 2 phút rồi bỏ ra ăn. Chú ý nên ănlúc nóng để chữa được ho.
243. Đu đủ và tác dụng
Đu đủ có tên gọi là quả vạn thọ. Chứa nhiều chất dinh dỡng, prôtêin, chất béo, đường và vitamin A, B2, C, B12 và các khaóng chất, đặc biệt nó chứa nguyên tố men đu đủ, có thể phân giải prôtêin và tinh bột giúp tiêu hoá.
Nguyên tố men đu đủ có tác dụng tỷung hoà và phân giải chất xơ. Chữa được bệnh mưng mủ mạn tính, bỏng lửa độ 2 -3,loét chân, và giãn gân, tiêu sưng, thấp khớp.
Men đu đủ cũng thường dùng để ttrừ giun đũa và các kí sinh trùng khác trong bộ phận ruột của cơ thể con người. Đu đủ chín có lợi cho dậi tiểu tiện, nước quả đu đủ xanh có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng.
244. Cà chua và tá dụng
Trong cà chua có chứa đường, vitamin C, B, B2, carotin,prôtêin, chất béo và rất nhiều khoáng chất, axit hữu cơ… Cà chua có thể giúp tiêu hoá chất béo và prôtêin vì vậy thích hợp cho những ngừi hấp thụ thực phẩm mang tính axit quá nhiều nhưc các lạo thịt,bánh ngọt.Những người bị dạ dày không nên ăn vì cà chua mang tính lạnh.
Cà chua để quá lâu, sẽ sinh ra hiện tượng phân li. Vì vậy sau khi ép thành nước, bạn nên uống ngay, cho một chút nước chanh vào giúp cho tinh thần thoải mái.
245. Bưởi và tác dụng
Ưu điểm đặc biệt nhất của bưởi đó là nó chứa nhiều nguyên tố của củ cải, nguyên tố mầu đỏ của cà chua có thể giúp năgn ngừa ung thư tở cung, bàng quang, tuỵ.
Mỗi ngày chỉ cần ăn 2 quả bưởi có thể giảm cholesterol trong máu, đồng thời giúp cơ thể nâng cao tỉ lệ abumin có độ ngọt cao có ích cho cơ thể. Ruột bưởi màu hồng nhạt và trắng có chứa nhiều carotin, nhưng trong cơ thể nó chuyển thành vitamin A. Ăn nhiều sẽ tăng cường khả năng chịu dựng vua X – Quang và tia phóng xạ. Làm giảm tổn hại của tia phóng xạ đối với tế bào của cơ thể.
246. Đào và tác dụng
Đào có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần chứa trong đào chủ yếu là đường sacaroo, axit tantaric và vitamin C. Nó có tác dụng điều chỉnh tràng có thể thúc đẩy sự bài tiết của cơ thể. Đào có thể phòng rất nhiều bệnh ung thư và bệnh tim.
Tuy nhiên không nên ăn nhiều đào sẽ làm tổn hại đến lá lách, tăng nhiệt, tăng cân vì vậy nên ăn có liều lượng thích hợp.
247. Dưa hấu và tác dụng
Với thành phần chủ yếu là nước ngoài ra con có đường gluco và glucoza, kali, có thể làm tiêu tan mệt mỏi của cơ thể. Dưa hấu có tính mát, giúp giải khát, giải độc, lợi tiểu, làm sạch huyết dịch. Ăn nhiều dưa hấu sẽ có lợi cho thận và cải thiện viêm bàng quang, nó có thể bài tiết thành phần muối và chất độc thải của cơ thể ra ngoài qua đương nước tiểu và có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị huyết áp cao.
248. Dứa và tác dụng
Quả dứa có chứa nhiều thành phần chât khoáng, vitamin C. Có tác dụng giãn mạch máu và tăng khả năng đàn hồi khí quản.
Dứa có chất men phân giải protein,có thể ăn dứa cùng sữa, sữa đậu lành, như thế sẽ nâng cao khả năng hấp thụ protein.
Nước dứa giúp làm đẹp da và có lợi cho sức khoẻ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm tiêu tan mệt mỏi tăng cường thể lực.
249. Doi và tác dụng
Quả doi có chứa nhiều prôtein, chất béo, đường, chất xơ, các khoáng chất và vitamin. Có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, giải khát, ổn định thần kinh.
250. Táo tàu và tác dụng
Táo táu có các loại thành phần dinh dưỡng như: đường, chất béo, khoáng chất, axit táo, axit tanic và hàm lượng nhỏ vitamin A, B, C. Trong táo có chứa axit có tác dung tiêu đờm.
Táo có hiệu quả chữa trị kiết lị và táo bón. Keo của quả táo có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra có tác dụng hiệu quả trong việc trị da khô, mọc mụn, khiến cho bề mặt da láng bóng.
251. Anh đào và tác dụng
Anh đào có hàm lượng chất sắt, anh đào đứng đầu trong các loại quả, gấp 20 -30 lần so với táo và lê. Về lượng vitamin A anh đào gấp 4 – 5 lần so với táo và nho. Ngoài ra, anh đào còn chứa nhiều khoáng chất như P, Mg, K
Ăn nhiều anh đào, có thể bổ sung nhu cầu về chất sắt của cơ thể, không những có thể chữa được bệnh thiếu máu do thiếu sắt dẫn đến mà còn giúp tăng cường thể chát
Anh đào còn có tác dụng làm đẹp,lấy nước anh đào bôi lên mặt sẽ có tác dụng làm mềm da, trắng, làm mờ vết nhăn và tàng nhang.
252. Cách xử lý hoa quả sau khi gọt vỏ
Một số loại hoa quả sau khi gọt hoa quả thường bị thâm đen như táo lê. bạn nên chuẩn bị một bát nước muối nhạt, sau khi gọt vỏ cho hoa quả vào ngam trong nước muối. Đảm bảo dinh dưỡng và thẩm mỹ cho hoa quả.
253. Cách bảo quản chanh tươi lâu
Bạn nên bảo quản chanh trong nước lạnh và thay nước mỗi tuần. Chanh có thể không bị hư trong vài tháng mà còn làm cho chanh chín và tươi lâu.
254. Để bóc vỏ chanh dễ dàng
Chanh càng tươi bóc vỏ càng khó vì độ kết dính rất chắc với pần thịt bên trong. Bạn hãy đặt quả chanh trên bàn hợc ấp vào giữa lòng bàn tay rồi xoa vòng tròn trong vài phút,làm như vậy vỏ chanh mềm ra và rất dễ bóc vỏ. chú ý khi bóc nên nhẹ tay tránh làm nát chanh.
255. Cách để dành chanh dùng dở
Muốn để dành chanh dùng dở không bị khô, bạn hãy úp mặt chanh xuống một chiếc đĩa có cho sẵn một ít giấm chua chanh sẽ giữ được lâu.
256. Cách vắt chanh được nhiều nước
trước khi vắt bạn cho chanh vào nước nóng trong vài phuút, khi vắt chanh sẽ kiệt nước.
257. Cách bóc vỏ đào nhanh
Nếu bạn ăn đào mà muốn bóc vỏ, bạn nên ngâm vào nước sôi 1 phút, sau đó ngâm tiếp vào nước lạnh một lúc như vậy khi ăn bạn bóc vỏ sẽ dễ dàng.
258. Khử vị chát trong hồng
Xếp hồng vào trong đồ đựng, lấy rượu hoặc cồn phun lên bề mặt quả, đậy kín 3 – 5 ngày, hồng sẽ hết vị chát.
Xếp hồng lẫn với lê, đậy kín 3 -5 ngày hồng cúng sẽ hết vị chat, hoặc ngâm hồng vào nước ấm, sau 2-3 ngày sẽ ăn được.
259. Cách bảo quản dưa hấu
Để bảo quản dưa hấu được lâu ngày, bạn nên đem dưa ngâm vào nước muối 15% khoảng từ 3 – 5 ngày, ngâm xong vớt ra lau khô, sau đó dùng nước vắt từ dây và lá dưa hấu xoa lên vỏ quả, cho quả vào túi nilong, nhựa mềm để xuống hầm đát, như vậy có thể bảo quản được khâỏng nửa năm.
260. Cách làm nước sôi chóng nguội
Bạn cho nước sôi vào trong nước lạnh để ngâm, đồng thời cho vào nước lạnh một nhúm muối, nước sôi sẽ chóng nguội.
261. Cách cất giữ bảo quản trà thơm lâu, chống ẩm
Bạn đem trà dã gói kỹ cất vào tủ lạnh có thể bảo quản trong một thời gian dài mà không bị mất mùi.
Muốn trà không bị ẩm bạn cho cục vôi sống vào trong túi vải nhỏ rồi lấy tờ giấy trắng gói lại, đặt dưới đáy lọ đựng trà, bên trong lót thêm một tờ giấy trắng, sau đó đổ trà vào, trà sẽ giữ được lâu mà không bị ẩm.
Đẻ giữ cho trà được lâu hơn, bạn không nên cho trà tiếp xúc với ánh sáng, hãy cho vào lọ thiếc.Nếu cho vào lọ thuỷ tinh trà sẽ mất thơm.
262. Cách làm tăng thêm vị thơm ngon của bia
Bạn pha thêm vào bia một ít đường và càphê, khi uống bạ sẽ thấy trong vị dắng của bia còn có vị ngọt và mùi thơm thoang thoảng của cà phê.
263. Cách phân biệt mật ong giả, thật
Bạn nhỏ một giọt mật lên một tờ giấy, lật ngang lật dọc tờ giấy nếu giọt mật không chảy, đó là mật ong thật. Ngược lại lay mật ong giả.
Hoặc nhỏ mật ong vào một ly nước. Nếu giọt mật không tan trong nước, từ từ chìm xuống đáy ly nước đó là mật ong thật. Còn nêu stan đó là mật ong giả.
264. Cách làm mật ong lắng đọng
Khi gặp trường hợp mật ong lắng đọng như một lớp đường cát dưới đáy, bạn có thể cho cả chai mật ong vào nồi nước lạnh đun nóng dần, khi nhiệt độ đạt đến mức 70 – 80 độ C thì sự lắng đọng sẽ tan.
265. Cách đun sữa không bị trào
Xoong sữa nấu sôi không kịp nhấc nhất định bị trào. nhiều khi trong xong không còn tí nào. Xin mách cho bạn một mẹo nhỏ: Dưới đáy xoong hãy úp một thìa nhỏ hoặc một đĩa con trước khi đổ sữa vào nấu.
266. Cách bảo quản sữa
Mùa hè sữa thường hay bị hỏng. Bạn nên cho vào sữa một ít muối thì sẽ kéo dài thời gian bảo quản sữa.
Hoặc bạn cho vào nồi sữa đun ssoi một ít đường cát cũng là cách bảo quản sữa được lâu.
267. Để sữa bột có mùi sữa tươi
Bạn chỉ cần cho vào nước pha sữa một nhúm muối.

PHẦN HAI
CHĂM SÓC GIA ĐÌNH
CHƯƠNG I
CHĂM SÓC TRẺ
268. Cách diệt rôm cho trẻ
Bạn có thể dùng một trong các cách sau:
Cách 1: Rửa sạch vỏ dưa hấu, gọt sạch phần dưa còn dính lại trên vỏ rồi xoa vào những chỗ bị rôm trên cơ thể trẻ, bạn nên xoa cho trẻ sau khi tắm là tốt nhất. Mỗi ngày xoa 3 lần, thường sau 2 ngày sẽ đỡ dần.
Cách 2: Dùng nước ấm rửa sạch chỗ bị rôm lấy thuốc đánh răng bôi nhẹ lên hiệu quả cũng rất tốt.
Cách 3: Bạn cũng có thể lấy mướp đắng, rồi dằm lấy nước xoa lên những chỗ bị rôm 1 – 3 ngày sẽ đỡ.
269. Mẹo nhỏ chữa muỗi đốt
Bạn có thể lấy sữa mẹ bôi vào những chỗ muỗi đốt trẻ, 3 – 4 lần/ngày, 3 ngày vết muỗi đốt đó sẽ hết, da không còn để lại sẹo.
270. Cách chữa trẻ bị nhiệt
Rửa sạch lê cắt nhỏ, cho ít nước vào luộc lấy nước rồi cho gạo lức gay gạo tẻ vào nấu thành cháo cho trẻ ăn có thể chữa nhiệt cho trẻ.
271. Cách chữa trẻ đái dầm
Bạn lấy 30 – 60g đậu đen, thịt chó 250 -500g ninh nhừ cho trẻ ăn sẽ chữa bệnh đái dầm của trẻ.
Những đứa trẻ mới cai sữa, nếu cho uống nước đựng kín trong thân cây tre sẽ chống sau này bị đái dầm.
272. Nước tắm thuốc cho trẻ
Lấy 500g lá bo bo tươi, cắt nhỏ, đổ một ít nước vào đun sôi khoảng 15 phút, pha cùng với nước tắm cho trẻ sẽ có tác dụng giải nhiệt, giải độc,chống mụn nhọt.
273. Cách đặt trẻ nằm
Trẻ sơ sinh xương đầu còn rất mềm, cần chú ý tư thể ngủ của trẻ. Khi trẻ ngủ thích hướng mặt về phía cửa. Do vậy, sau một khoảng thời gian nên thay đổi hướng đầu và chân cho trẻ, như vậy làm cho trẻ không bị bẹp đầu.
Cho trẻ ngủ trên đệm bằng lông cừu thương giúp cho trẻ lớn nhanh hơn khi cho trẻ nằm trên các đêm bông khác.
274. Mẹo nhỏ chữa bệnh trẻ giật mình khác
Trẻ giật mình dậy sẽ khóc không ngớt, bạn nên rửa mặt cho trẻ, trẻ sẽ tỉnh táo và hết khóc, sau đó bạn cho trẻ uống một ít nước cam hoặc ôm vào lòng ru nhẹ, một lúc trẻ sẽ ngủ.
275. Cách làm cho trẻ hết nấc
Khi trẻ bị nấc bạn bế trẻ lên, lấy ngón tay cù nhẹ vào tai hoặc bên cạnh miệng trẻ cho trẻ hết khóc hoặc cười, nấc sẽ khỏi.
276. Cách cắt đầu ti giả
Bạn dùng dao rạch thành hình chữ thập ( + ), vì như vậy, khi không dùng đầu ti giả sẽ kín lại không chi vi khuẩn xâm nhập, hơn nữa khi cho trẻ ăn có thể điều tiết lượng thức ăn chảy ra.
277. Tác dụng của nước cơm
Trong nước cơm có rất nhiều vitamin B1, B2, PP và một số ít chất dinh dưỡng như đường, chất béo. Nước cơm lại có vị hơi ngọt có lợi cho khí huyết, dưỡng âm, có lợi cho sự phát triển của trẻ. Do vậy bẹn có thể dùng nước cơm để pha sữa cho trẻ ăn.
278. Cách cho trẻ ăn nước quýt
Trẻ ra đời sau một tháng,mối ngày cần cho trẻ uống thêm một lần nước hoa quả tươi hoặc nước rau để tăng thêm lượng vitamin. Để giúp trẻ bổ sung lượng vitamin, bạn chọn quýt to không hạt, dùng kim đã rửa sạch qua nước sôi khêu một đầu múi quýt rồi cho trẻ mút. Trẻ mút một lúc lại bóp múi quýt cho nước chảy ra. Cần chú ý quýt và tay phải thật sạch để vô trùng cho trẻ.
279. Cách cho trẻ ăn táo
Bạn giằm nhuyễn táo, đun nóng cho trẻ hoặcc người bệnh ăn cũng rất tốt, vì đây là đồ ăn có lợi cho tiêu hoá.
280. Cách thay tã cho trẻ trong mùa đông
Mùa đông, khi thay tã hoặc quần áo cho trẻ bạn nên dùng máy sấy tóc sấy cho quần áo nóng lên ( không nóng quá ) rồi thay cho trẻ, như vậy tránh cho trẻ khỏi bị cảm.
281. Cách cắt tóc cho trẻ
Bạn nên dúng máy cạo râu điện để cắt tóc cho trẻ, như vậy vừa vệ sinh lại vừa an toàn. Ngoài ra cắt tóc ở nhà làm bé không sợ sệt, còn có thể vừa cắt lại vừa chơi, rất tiện lợi.
282. Cách chống nước vào mắt bé khi tắm
Để khi tắm bé mà không làm chô bé cay mắt lấy bất cứ loại kem thoa mắt nào thoa dài theo lông mi và lông mày của bé, kemlàm cho xà phòng không chảy vào mắt bé.
283. Cách chữa lở da trẻ sơ sinh
Da trẻ sơ sinh thường rất non, khi trẻ đái ướt, không thay tã lót kịp thời,mông và lưng sẽ bị lở loét nhất là vào mùa hè. Ngoài việc thường xuyên thay tã lót cho bé bạn nên bôi một ít dầu hạt cải, bôi trong 2 – 3 ngày sẽ khỏi.
284. Mẹo nhỏ chữa trẻ hay bị khóc đêm
Cách 1: Dùng 1 cây trúc đùi gà, chặt lấy 3 đoạn khoảng 1m20, đặt lén ở chỗ trẻ ngủ mà không cho ai biết như vậy trẻ sẽ hết khóc đêm
Cách 2: Dùng hạt bìm bìm khoảng 1đồng cân ( 3,75g ), tán nhỏ, hoà với nước bôi vào rốn của trẻ.
Cách 3: Người mẹ dùng nhúm lá trà tươi,loại nhỏ lá, rửa sạch, nhai nhuyễn tự tay dặt vào rốn của trẻ, lấy băng cuốn lại trẻ sẽ dứt được chứng khóc đêm.
285. Cách chữa trẻ bị chạm vía
Chạm vía là chứng trẻ sơ sinh bị người lạ thình lình vào phòng hay người nhà đi xa về chưa tắm rửa, áo quần còn đẫm mồ hôi mà vào phòng bế trẻ, hoặc có vật lạ nào ở trong phòng bé, trẻ chợt sinh ấm mình, trằn trọc không yên, khóc ngằn ngặt…. Gặp trường hợp này, người mẹ hãy dùng vỏ cây mận và lá trầu không, rửa sạch, gộp chung bỏ vào miệng nhai cho ra nước, lấy nước đó sát khắp người trẻ, nếu trẻ bị chạm vía thật thì mọc lông xoăn rồi khỏi.
286. Cách chữa trẻ bị ọc sữa
Cách 1: Dùng ngũ bội tử 30g, cam thảo 20g. lấy một nửa ngũ bội tử để sống, một nửa nướng chín. Tất cả tán thành bột cho vào lọ đậy nắp kín. Mỗi lần dùng 2g bột này với nước cơm hoặc nước cháo mà chiêu thuốc, cho uống ngày 2 lần.
Cách 2: Dùng nửa cái tai hồng ( còn gọi là thị đế ) rửa sạch mài với nước chín thành nước sền sệt, rồi hoà với một thìa cà phê sữa mẹ cho bé uống. Mỗi ngày uông 2 lần, uống liên tục cho đến khi hết ọc sữa thì thôi.
Chú ý: không nên cho trẻ bú quá no, sau khi bú nên bế một lát khi nào trẻ ợ mới đặt nằm xuống.
287. Chữa trẻ bị táo bón
Cách 1: Dùng 20g cam thảo nam, 8g chỉ xác. Đổ xăm xắp nước chưng cách thuỷ 15 phút, lấy ra để còn ấm ấm cho trẻ uống. trẻ 1 tuổi trở xuống uống từ 1 – 2 thìa cà phê một lần. Trẻ 2 đến 3 tuổi uống 2 đến 3 thìa cà phê, nagỳ uống 2 đến 3 lần.
288. Chữa trẻ bị ỉa chảy
Bệnh ỉa chay thường hay gặp ở trẻ em nhỏ tuổi. Trẻ em phải thôi bú hoặc không được nuôi bằng sữa mẹ thường hay mắc bệnh này và thường nặng hơn. Có nhiều nguyên nhânn gây bệnh ỉa chảy. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để chữa cho trẻ.
Cách 1: 20g mã đề, 15g cát căn, 10g nhọ nồi. Các thuốc rửa sạch, cho vào ấm đổ vào một bát nước sắc còn nửa bát, gạn lấy phần trong, chia làm 2 phần cho trẻ uống vào lúc nóng hoặc lúc hơi đói.
Cách 2: 4g búp chè xanh hoặc chè khô, 2g gừng nướng, 4g hạt cau khô, 4g lá tre xanh, 6g cây và rễ mã đề, 4g búp ổi. Các vị trên rửa sạch bỏ vào ấm, đổ 2 bát nước , sắc còn nửa bát, chia uống nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày hết một thang.
Cách 3: 10g che khô, 10g búp ổi, 10 nụ sim. Cả ba thứ sao thơm bỏ vào ấm trà, đổ ngập nước sôi, hãm như pha chè, rồi rót cho trẻ uống. Mỗi lần 1 thìa canh, ngày uống 3 lần.
289. Chữa trẻ bị chốc đầu
Dùng một lượng rau sam lớn, cho vào nồi to, nấu thật đặc, lấy nước ấy cô thành cao bôi lên chỗ chốc, hoặc lấy rau sam đốt thành tro hoà với mỡ heo bôi cũng khỏi.
290. Chữa trẻ bị nước vào tai
Lấy ngay một nắm lá bạc hà, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt nhỏ vào tai của trẻ, sẽ rất hiệu nghiệm.
291. Chữa trẻ lâu mọc răng
Lấy cạnh lá cây mía cà nhẹ trên nướu răng trẻ, trẻ sẽ mọc răng.
292. Chữa trẻ miệng bị cam lở
Trẻ bị chứng cam lở, miệng sưng loét bú không được làm cho trẻ đau mà la khóc. Nhưng có cách chữa vô cùng hiệu quầm giản tiện: Lấy vỏ mía, đót cháy, tán nhỏ rắc vào là khỏi.
293. Chữa cho trẻ chậm mọc tóc
Hương nhu 40g, sắc với 200ml nước, cô đặc, trộn với mỡ lợn bôi lên đầu.
294. Chữa trẻ mọc đầu đanh.
Đầu trẻ nổi nhọt bằng hạt đậu, chân nhọt đỏ tía, nhức nhối khó chịu khiến trẻ bỏ ăn, bỏ chơi, quấy khóc, đó là đầu đanh. Hãy lấy một bát gạo tẻ để nguyên không vo, cho vào nồi nấu như cơm. Đợi cơm sôi, bọt nước dâng lên nắp nồi lấy nước bôi lên nhọt, nhọt sẽ mau xẹp.



1001 mẹo vặt hàng ngày p5

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự.
* Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn.
* Tránh spam nhảm không liên quan đến chủ đề.

Yêu cầu viết tiếng Việt có dấu.


Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Sinh Viên Khoa Xây Dựng - Mỏ Địa Chất :: • Giải Trí • :: Khoa Học Vui :: Mẹo Vặt-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog